Hướng dẫn cách chơi cờ úp cụ thể và chi tiết nhất

Cờ úp là một thể loại cờ được nhiều người biết đến trong những năm gần đây và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng.

Bởi vì mới nên có nhiều game thủ không biết được cách đánh và quy luật của trò chơi, tuvoblog sẽ giải đáp câu hỏi này với bài viết sau:

cách chơi cờ úp

Hướng dẫn cách chơi cờ úp

Cách chơi cờ up

– Cũng giống như cờ tướng mà thôi nhưng đặc biệt ở cờ up các quân được lật up lại, người chơi không thể nào biết được quân cờ úp đó là quân nào trừ khi họ mở lên. Khi bắt đầu mở cờ, quân cờ nào nằm ở vị trí nào thì đi theo vị trí đó, nhưng khi được lật lên và biết được quân cờ gì thì đi theo quân cờ đó.

Ví dụ: Khi bạn muốn mở quân cờ ở vị trí quân mã, thì bạn phải đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền nhau, sau khi lật lên mà đó là quân sĩ thì bạn phải đi theo tính năng của quân sĩ ( đi xéo 1 ô)

– Điểm đặc biệt khi bạn chơi cờ up là những quân cờ như sĩ hoặc tượng có thể vượt sông và tấn công đối phương thay vì phòng thủ.

Cách thức đi quân của cờ úp

Quân Tốt: Số lượng 5 con mỗi bên, sau khi mở cờ ra con tốt

– Nếu chưa qua sông, tốt chỉ có thể đi tới với 1 bước cờ.

– Nếu đã qua sông, tốt có thể đi tới hoặc sang trái, sang phải cũng chỉ có 1 bước cờ.

Quân Sĩ: Số lượng 2 con mỗi bên, tại vị trí Sĩ chưa mở cờ:

– Sĩ chưa mở cờ chỉ được phép đi trong cung (có nghĩa là chỉ đi xéo lên trên mặt tướng)

– Trường hợp sau khi mở cờ là con sĩ, thì duy chuyển tự do trên khắp bàn cờ, tấn công hoặc phòng thủ.

Quận Tượng: Số lượng 2 con mỗi bên, tại vị trí tượng chưa mở cờ

– Tượng chưa mở cờ chỉ được phép đi theo kiểu truyền thống, là di xéo 2 bước trên mặt tướng và 2 bên sát cạnh trên mặt của Xe .

– Sau khi mở cờ là quân tượng, bạn có thể đi tự do như quân sĩ và tốt.

Quân Mã: Đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền nhau. Nếu ở giao điểm liền kề bước thẳng dọc ngang có một quân khác đứng thì Mã bị cản, không đi được

Quân Pháo: Khi không bắt quân, mỗi nước đi ngang, dọc giống Xe, khi bắt quân đối phương thì trên đường đi giữa Pháo và quân bị bắt buộc phải có một quân khác bất kỳ đứng làm “ngòi”. Pháo không có ngòi hay có hai ngòi trở lên thì không được quyền bắt quân đối phương.

Quân Xe: Mỗi nước được đi dọc hoặc đi ngang, không hạn chế số bước đi nếu không có quân khác đứng cản đường.

Quân Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài.

Đây là hướng dẫn chơi cờ úp bạn cần nắm rõ trước khi bắt đầu chơi, nếu đã biết được các chơi thì hãy xem cách khai cuộc cờ úp như thế nào là hợp lý và mạnh nhất.

Xem thêmKinh nghiệm chơi bầu cua tôm cá đỉnh cao

Chúc bạn sớm trở thành cao thủ cờ up.